Lập vi bằng ghi nhận việc chia tài sản

Việc phân chia tài sản trong gia đình luôn là một vấn đề nan giải tại các địa phương, khi nhiều thế hệ có thể là anh em, con cháu trong một gia đình chung sống trên một tài sản cùng với bố mẹ. Khi bố mẹ còn sống và ở chung, các anh, chị đều rất hòa thuận, mọi việc đều tốt đẹp, nhưng khi những bậc cha mẹ già, một trong hai người, hoặc cả hai người đều mất thì những tài sản mà họ để lại rất dễ xảy ra tranh chấp dẫn đến bất đồng trong gia đình. 

lập vi bằng di chúc, lập vi bằng chia tài sản, thừa phát lại, lập vi bằng

Sự việc của bà ĐTC ở Yên Nghĩa, Quận Hà Đông là một ví dụ, bà ĐTC lấy ông CMC năm 1947, trong quá trình chung sống hai ông bà có hạ sinh được năm người con, tài sản được ông bà C mua được một mảnh đất có diện tích là 384m2 (đất đã được cấp sổ đỏ) với một phần đất liền kề khai khẩn tôn tạo từ năm 1983 đến nay là 135m2 (đất chưa được cấp sổ đỏ - gọi là phần dôi dư), và một căn nhà tập thể 32m2 (căn nhà này năm 2012 vợ chồng bà C đồng ý cho con gái cả trong gia đình).

>> Xem thêm: Lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi Lập di chúc

Năm 2014 ông CMC mất, từ thời điểm đó đến nay, đất đai vẫn chưa chia cho bất kỳ người con nào. Tuy đầu óc còn rất minh mẫn, sáng suốt nhưng tuổi cao sức yếu, không tránh khỏi lúc trái gió trở trời, do vậy để tránh xảy ra tranh chấp sau này khi bà ĐTC mất đi, tháng 10/2020 bà ĐTC gọi đến Dịch vụ lập Vi bằng nhờ tư vấn soạn thảo Biên bản họp gia đình thống nhất phân chia tài sản và yêu cầu lập Vi bằng ghi nhận sự việc họp gia đình để lấy đó làm cơ sở cho các con bà ĐTC sau này làm các thủ tục tách sổ, cũng như là chuyển đổi mục đích sử dụng đất của những phần dôi dư. 

Sau khi nghe trao đổi qua điện thoại, bà ĐTC và các con đã đến trực tiếp nghe tư vấn và Văn phòng đã soạn thảo văn bản phân chia theo sự thống nhất trong gia đình và đồng thời Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận lại sự kiện, hành vi đó. Sau khi lập xong Vi bằng, chuyên viên pháp lý của Dịch vụ lập Vi bằng cũng đã tư vấn thêm các thủ tục cần thiết khác để tách sổ cũng như làm các thủ tục xin cấp chứng nhận cho phần đất dôi dư.

Tin liên quan


Cùng Chuyên mục