Thừa phát lại 'phá án', chặn đứng kế hoạch lừa tiền tỉ

Kế hoạch của Lê Thị Hằng và đồng phạm đã bị nhân viên văn phòng thừa phát lại nhanh trí phát hiện.

Ngày 22-9, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lê Thị Hằng (sinh năm 1973 tại Thanh Hoá), Ngô Thế Tùng (sinh năm 1982) và Nguyễn Thạc Bách (sinh năm 1974) mỗi người 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Riêng đồng phạm Trần Sỹ Phương (sinh năm 1988) bị phạt 15 năm tù về hai tội danh trên. HĐXX nhận định trong vụ án này, Hằng và Tùng có vai trò chính, Bách tuy là đồng phạm nhưng tích cực nên xử mức án như trên. 

thừa phát lại, lập vi bằng, dịch vụ thừa phát lại

Bị cáo Hằng tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Theo hồ sơ, ông Phạm Hoàng Sang rao bán hai thửa đất tại TP Phan Thiết (Bình Thuận). Ông đưa giấy tờ photo tài sản này cho công ty môi giới bất động sản để tìm khách mua.

Tháng 4-2019, Tùng làm kinh doanh bất động sản gặp Hằng tại Phan Thiết và đưa đi xem hai thửa đất trên.

Một tháng sau, Tùng vào TP.HCM gặp Hằng, Bách tại một quán cà phê bàn bạc việc lừa đảo. Cụ thể là làm giả giấy chứng minh nhân dân (CMND) và giấy tờ hai thửa đất trên nhằm lừa người mua để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Hằng sẽ làm giả giấy CMND và giấy tờ nhà đất trên và dán ảnh Bách. Sau đó, Bách đóng giả ông Sang, Tùng vào vai trợ lý ông Sang tìm người giao dịch bán hai thửa đất với giá 40 tỉ đồng.

Cạnh đó, Bách liên hệ Phương dùng CMND giả mở tài khoản tại ngân hàng để “con mồi" chuyển tiền vào.

Sau đó, có khách liên hệ với Tùng đồng ý mua hai thửa đất trên với giá 33 ti đồng. Người này đặt cọc 3 tỉ đồng, chuyển vào tài khoản do Phương đã mở và một tỉ cho tiền môi giới.

Khi tiến hành ký hợp đồng đặt cọc tại Văn phòng thừa phát lại, nhân viên phát hiện dấu vân tay của chủ đất do Bách đóng giả và vân tay trên CMND không trùng khớp nên không lập vi bằng, yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ.

Mặt khác, nhân viên này thông báo với khách đặt cọc biết sự việc. Từ đó, người này đã đòi lại tiền đặt cọc và báo công an.

Theo báo Pháp luật TPHCM


Cùng Chuyên mục